5 CHIẾN LƯỢC GIẢI QUYẾT XUNG ĐỘT: CÁC BƯỚC, LỢI ÍCH VÀ MẸO

Xung đột là những cuộc đấu tranh có thể nảy sinh khi có sự bất đồng quan điểm hoặc lợi ích, vì vậy điều quan trọng là phải hiểu cách điều hướng và giải quyết chúng. Tại nơi làm việc, có nhiều trường hợp xung đột có thể xảy ra giữa các đồng nghiệp và khi điều đó xảy ra chúng ta cần phải tập trung giải quyết xung đột trước khi nó leo thang.

Trong bài viết này, chúng ta thảo luận về năm chiến lược giải quyết xung đột, cách sử dụng chúng tại nơi làm việc và lợi ích của việc giải quyết xung đột.

Giải quyết xung đột là gì?

Sự tương tác của con người đôi khi có thể dẫn đến xung đột, do đó phản ứng và giải pháp đòi hỏi phải có chiến lược giải quyết xung đột. Giải quyết xung đột hoặc đàm phán là cách để các bên đối lập tìm ra giải pháp cho sự bất đồng của họ khiến mọi người đều hài lòng một cách hợp lý.

Đôi khi, người giải quyết xung đột có thể là một bên trung lập hoặc người hòa giải. Trong một số tình huống khác đó có thể là người liên quan đến xung đột và có quan điểm bên ngoài để tìm ra giải pháp.

Khả năng giải quyết xung đột thường được coi là một đặc điểm lãnh đạo. Những người có thể xác định xung đột, thừa nhận các ý kiến khác nhau và xây dựng sự đồng thuận đều có giá trị đối với nhiều tổ chức. Chúng khiến cho những khác biệt cá nhân có nhiều khả năng được gạt sang một bên để công việc có thể tiếp tục.

Dưới đây là một số lý do phổ biến nhất dẫn đến xung đột tại nơi làm việc:

– Tính cách hoặc quan điểm khác nhau

– Những vấn đề chưa được giải quyết trong quá khứ của mỗi người

-Cảm giác cạnh tranh với nhau

– Kỹ năng giao tiếp kém

– Sự không chắc chắn về vai trò hoặc trách nhiệm

5 chiến lược giải quyết xung đột

Những người khác nhau sử dụng các phương pháp khác nhau để giải quyết xung đột, tùy thuộc vào tính cách và sở thích của họ. Năm chiến lược phổ biến nhất, được gọi là mô hình (Kenneth) Thomas-(Ralph) Kilmann, được sử dụng để giải quyết xung đột tại nơi làm việc bao gồm:

Giải quyết xung đột1. Tránh né

Phương pháp này chỉ đơn giản là bỏ qua việc có thể xảy ra xung đột. Mọi người có xu hướng tránh xung đột khi họ không muốn tham gia vào nó. 

Có những tình huống mà việc tránh xung đột có thể là một phản ứng thích hợp, chẳng hạn như khi không có giải pháp rõ ràng hoặc một bên đang bực bội cần thời gian để bình tĩnh trước khi đối diện. Tuy nhiên, việc né tránh có thể đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn là đối mặt với vấn đề và có thể gây ra xích mích giữa các bên bất đồng. Hãy nhớ rằng khi tránh xung đột, sẽ không có gì được giải quyết.

2. Cạnh tranh

Cạnh tranh là một phương pháp bất hợp tác, quá quyết đoán được sử dụng bởi những người luôn muốn thắng trong tranh chấp bằng mọi giá. Nó được biết đến như một chiến lược thắng-thua. Phương pháp này thường không được xác định là mang lại giải pháp thỏa đáng vì nó không cho phép giải quyết vấn đề một cách hợp tác.

3. Nhượng bộ

Chiến lược này khiến mọi việc diễn ra khá suôn sẻ, bao gồm việc một bên chấp nhận và đáp ứng cho bên đối lập chính xác những gì họ cần để giải quyết vấn đề. Phương pháp này cho phép bạn giải quyết vấn đề trong thời gian ngắn đồng thời hướng tới giải pháp lâu dài.

Trong một số trường hợp, sự giúp đỡ có thể là một giải pháp thích hợp cho xung đột. Ví dụ, nếu quan điểm của bạn về vấn đề này không mạnh mẽ lắm thì việc thuận theo đối phương thường dễ dàng hơn.

4. Hợp tác

Giống như phương pháp thỏa hiệp, hợp tác bao gồm việc làm việc với bên kia để tìm ra giải pháp mà các bên đều đồng ý cho một vấn đề. Nó được biết đến như một chiến lược đôi bên cùng có lợi. Ví dụ: nhân viên bán hàng và khách hàng có thể làm việc cùng nhau để đàm phán các điều khoản hợp đồng cho đến khi cả hai bên thấy đồng ý.

5. Thỏa hiệp

Chiến lược này, còn được gọi là hòa giải, tìm kiếm sự thỏa thuận chung để giải quyết tranh chấp. Nó được biết đến như một chiến lược thua-thua vì cả hai bên đều sẵn sàng từ bỏ một số nhu cầu của mình để đạt được thỏa thuận. Đây có thể là cách nhanh chóng để giải quyết xung đột mà không khiến nó trở thành vấn đề lớn hơn. Thỏa hiệp cũng có thể được sử dụng như một phương pháp tạm thời để tránh xung đột cho đến khi các bên liên quan có thể thực hiện một giải pháp lâu dài hơn. Có thể nói với phương pháp này hai bên vẫn có thể tiến lên phía trước trong khi không hoàn toàn hài lòng.

Cách sử dụng giải pháp giải quyết xung đột tại nơi làm việc

Để tránh hoặc giải quyết những xung đột có thể ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất của nơi làm việc, hãy làm theo các bước sau để giúp tìm ra giải pháp dễ chịu:

1. Thừa nhận xung đột

Không ai thích xung đột, vì vậy bạn có thể giả vờ như nó không tồn tại hoặc sẽ tự giải quyết. Mặc dù điều này có thể xảy ra nhưng việc cố gắng phớt lờ vấn đề thường sẽ khiến nó trở nên tồi tệ hơn. Những xung đột bị bỏ qua sẽ gia tăng theo thời gian và xuất hiện trở lại vào những thời điểm không thích hợp. Vậy nên cách tốt nhất là giải quyết các xung đột khi chúng xảy ra để ngăn chặn tình huống có thể trở nên bất ổn.

​2. Xác định vấn đề

Xác định nguyên nhân của xung đột sẽ giúp bạn hiểu được vấn đề đã phát triển như thế nào ngay từ đầu. Bạn cần cả hai bên nhất trí về vấn đề là gì và thảo luận về những nhu cầu chưa được đáp ứng của cả hai bên. Thu thập càng nhiều thông tin càng tốt về quan điểm của mỗi bên. Tiếp tục đặt câu hỏi cho đến khi bạn tin chắc rằng tất cả các bên xung đột đều hiểu được vấn đề. Bạn nên giúp các bên tập trung vào vấn đề, tránh những cảm xúc cá nhân trong quá trình thảo luận. Trong lúc thảo luận, nói về vấn đề một cách chuyên nghiệp mà không gắn nó với một người hoặc một nhóm cụ thể nào vào đó.

3. Gặp mặt ở địa điểm trung lập

Việc làm rõ một vấn đề hoặc thảo luận về cách giải quyết nên được thực hiện trong một môi trường mang lại cảm giác an toàn và trung lập cho tất cả các bên. Một nơi như vậy cũng cho phép tất cả những người liên quan có thể giao tiếp trung thực. Không chọn văn phòng của một trong hai bên hoặc địa điểm gần đó vì điều đó có thể ám chỉ một bên có nhiều ảnh hưởng hoặc quyền lực hơn bên kia.

4. Hãy để mọi người có tiếng nói

Hãy để mỗi bên có cơ hội bày tỏ quan điểm và nhận thức của mình về vấn đề này. Hãy cho họ thời gian giống nhau để lên tiếng. Áp dụng cách tiếp cận tích cực trong cuộc họp và nếu cần, hãy đặt ra các quy tắc cơ bản. Khuyến khích tất cả những người liên quan chia sẻ suy nghĩ một cách cởi mở, hiểu rõ nguyên nhân xung đột và bắt đầu xác định giải pháp. Họ có thể thấy tương tác dễ dàng hơn nếu họ hiểu được mục tiêu chung để đạt được là để phục vụ cho lợi ích chung.

5. Thống nhất giải pháp

Sau khi lắng nghe cả hai bên, hãy dành thời gian để thấy được toàn cảnh sự việc. Đừng phán xét hoặc đưa ra phán quyết cuối cùng dựa trên những gì đã nói. Tìm hiểu sâu hơn và tìm hiểu thêm về các diễn biến, các bên liên quan, các vấn đề và cảm giác của mọi người. Ngoài ra, hãy thử tìm bất kỳ nguồn xung đột tiềm ẩn nào mà lúc đầu có thể không rõ ràng hoặc đáng chú ý.

Sau khi xem xét từng lựa chọn có thể, hãy xác định lựa chọn nào sẽ có lợi nhất cho tất cả những người tham gia. Mỗi bên nên thừa nhận rằng giải pháp được đề xuất là giải pháp tốt nhất có thể.

6. Xác định vai trò của mỗi bên trong giải pháp

Đến lúc này, hai bên đã có tiếng nói trong việc đàm phán giải pháp hợp lý. Tuy nhiên, để nó có hiệu quả, mỗi bên phải cảm nhận được giải pháp công bằng và hợp lý. Lý tưởng nhất là cả hai bên đều hiểu được phía bên kia. Thông thường, xung đột có thể được giải quyết chỉ thông qua đối thoại cởi mở và được tạo điều kiện. Bước này đòi hỏi một chút thời gian và nỗ lực vì cả hai bên đều cố gắng gạt bỏ những khác biệt và sở thích của mình và tìm ra điểm chung để hướng tới giải pháp. Sau đó, làm việc với cả hai bên để đưa ra danh sách các bước nhằm đạt được giải pháp đã thống nhất.

Mẹo sử dụng chiến lược giải quyết xung đột

– Đặt ra các quy tắc cơ bản

– Luôn chuyên nghiệp và không thiên vị trong mọi tương tác để giành được và duy trì sự tôn trọng của cả hai bên.

– Tránh gặp gỡ riêng từng người. Các cuộc họp nhóm đảm bảo không có nghi ngờ gì về bất kỳ sự đối xử đặc biệt nào đằng sau cánh cửa đóng kín.

– Biết khi nào nên nghỉ ngơi khi cảm xúc đang dâng cao hoặc thần kinh cần được xoa dịu.

– Hãy nhờ người khác làm trung gian hòa giải nếu cần, vì điều này sẽ thể hiện sự chính trực của bạn và nhận được sự tôn trọng từ cả hai phía.

– Sử dụng Giao tiếp trắc ẩn để đối thoại. Phương pháp này sẽ giúp hai bên buông bỏ những chiến lược phòng vệ dùng để công kích lẫn nhau; gia tăng sự kết nối thông qua việc thấu hiểu cảm xúc, nhu cầu; cùng nhau hướng đến giải pháp phù hợp cho đôi bên

 

Nguồn: indeed.com

Biên dịch: Ngọc Phạm

Tìm hiểu thêm những bài viết về Kiến thức chung tại đây

—————————
VCP – Tâm lý học tâm thức Việt Nam
• Hotline/Zalo: 0328372737
• Email: tamlyhoctamthuc.vn@gmail.com
• Website: tamlyhocvn.com
Bài viết liên quan