LIỆU PHÁP CHẤP NHẬN VÀ CAM KẾT ACT LÀ GÌ?

1. Giới thiệu

Liệu pháp Chấp nhận và Cam kết ACT (Acceptance and Commitment Therapy) là một liệu pháp hành vi dựa trên chánh niệm thách thức các quy tắc cơ bản của hầu hết tâm lý học phương Tây. Nó sử dụng sự kết hợp chiết trung giữa các kỹ năng ẩn dụ, nghịch lý và chánh niệm, cùng với một loạt các bài tập trải nghiệm và các biện pháp can thiệp hành vi hướng dẫn giá trị. ACT đã được chứng minh là có hiệu quả với nhiều tình trạng lâm sàng khác nhau: trầm cảm, OCD, căng thẳng tại nơi làm việc, đau mãn tính, căng thẳng do ung thư giai đoạn cuối, lo âu, PTSD, chán ăn, lạm dụng heroin, lạm dụng cần sa và thậm chí cả bệnh tâm thần phân liệt. Một nghiên cứu của Bach & Hayes cho thấy chỉ với bốn giờ ACT, tỷ lệ tái nhập viện của bệnh nhân tâm thần phân liệt đã giảm 50% trong sáu tháng tới.

Mục tiêu của ACT là tạo ra một cuộc sống phong phú và có ý nghĩa, đồng thời chấp nhận nỗi đau không thể tránh khỏi đi kèm với nó. “ACT” là một từ viết tắt hay, bởi vì liệu pháp này nói về việc thực hiện hành động hiệu quả được hướng dẫn bởi các giá trị sâu sắc nhất của chúng ta và trong đó chúng ta có mặt và tham gia đầy đủ. Chỉ thông qua hành động chánh niệm, chúng ta mới có thể tạo ra một cuộc sống có ý nghĩa. Tất nhiên, khi cố gắng tạo ra một cuộc sống như vậy, chúng ta sẽ gặp phải đủ loại rào cản, dưới dạng những “trải nghiệm cá nhân” khó chịu và không mong muốn (suy nghĩ, hình ảnh, cảm giác, sự thôi thúc và ký ức.) ACT hướng dẫn các kỹ năng chánh niệm. như một cách hiệu quả để xử lý những trải nghiệm này.

2. Sự khác biệt và độc đáo của Liệu pháp ACT

2.1 ACT khác với các phương pháp tiếp cận dựa trên chánh niệm khác như thế nào?

Chánh niệm là: “Có ý thức nâng cao nhận thức về trải nghiệm hiện tại của bạn với sự cởi mở, thích thú và dễ tiếp thu. Có nhiều khía cạnh của chánh niệm, bao gồm cả việc sống trong thời điểm hiện tại; tham gia hoàn toàn vào những gì bạn đang làm thay vì “lạc lối” trong suy nghĩ của mình; và cho phép cảm xúc của bạn được như hiện tại, để chúng đến và đi thay vì cố gắng kiểm soát chúng. Khi chúng ta quan sát những trải nghiệm cá nhân của mình với sự cởi mở và đón nhận ngay cả những suy nghĩ, cảm giác, cảm giác và ký ức đau đớn nhất cũng có thể trở nên ít đe dọa hoặc dễ chịu đựng hơn. Bằng cách này, chánh niệm có thể giúp chúng ta chuyển hóa mối quan hệ với những suy nghĩ và cảm xúc đau khổ theo cách làm giảm tác động và ảnh hưởng của chúng đối với cuộc sống của chúng ta.

ACT là một trong những liệu pháp hành vi được gọi là “làn sóng thứ ba” — cùng với Liệu pháp hành vi biện chứng (DBT), Liệu pháp nhận thức dựa trên chánh niệm (MBCT) và Giảm căng thẳng dựa trên chánh niệm (MBSR) —tất cả đều đặt trọng tâm chính vào về việc phát triển kỹ năng chánh niệm.

Được sáng lập vào năm 1986 bởi Steve Hayes, ACT là liệu pháp đầu tiên trong số các liệu pháp “làn sóng thứ ba” này và hiện có rất nhiều dữ liệu thực nghiệm chứng minh tính hiệu quả của nó. 

ACT khác với DBT, MBCT và MBSR ở nhiều điểm. Đầu tiên, MBSR và MBCT về cơ bản là các phác đồ điều trị được cố định hóa, được thiết kế để sử dụng với các nhóm điều trị căng thẳng và trầm cảm. DBT thường là sự kết hợp giữa đào tạo kỹ năng nhóm và trị liệu cá nhân, được thiết kế chủ yếu để điều trị nhóm Rối loạn nhân cách ranh giới. Ngược lại, ACT có thể được sử dụng với các cá nhân, cặp đôi và nhóm, cả dưới dạng liệu pháp ngắn hạn hoặc liệu pháp dài hạn, trong nhiều nhóm đối tượng lâm sàng. Hơn nữa, thay vì tuân theo một giao thức cố định, ACT cho phép nhà trị liệu tạo và cá nhân hóa các kỹ thuật chánh niệm của riêng họ hoặc thậm chí cùng tạo ra chúng với khách hàng.

Một điểm khác biệt cơ bản nữa là ACT coi thiền chánh niệm chính thức chỉ là một cách trong số nhiều cách để dạy kỹ năng chánh niệm. Kỹ năng chánh niệm được “chia” thành bốn nhóm nhỏ:

 • Phân tách nhận thức (Cognitive Defusion) 
 • Chấp nhận (Acceptance)
 • Tiếp xúc với thời điểm hiện tại (Contact with the present moment)
 • Cái tôi quan sát (The Observing Self)

Phạm vi của các biện pháp can thiệp ACT để phát triển các kỹ năng này là rất lớn và tiếp tục phát triển, từ thiền định truyền thống về hơi thở cho đến các kỹ thuật giải tỏa nhận thức.

2.2 Triết lý trị liệu độc đáo của ACT

Quan điểm về cách đối diện các “triệu chứng” tâm lý

ACT là phương pháp trị liệu tâm lý phương Tây duy nhất được phát triển cùng với chương trình nghiên cứu cơ bản của chính họ về ngôn ngữ và nhận thức của con người – Lý thuyết Khung Quan hệ (Relational Frame Theory – RFT)Hoàn toàn trái ngược với hầu hết các liệu pháp tâm lý phương Tây, ACT không đặt mục tiêu giảm triệu chứng. Điều này dựa trên quan điểm cho rằng nỗ lực liên tục để loại bỏ “các triệu chứng” thực sự tạo ra rối loạn lâm sàng ngay từ đầu.

Ngay khi một trải nghiệm cá nhân được dán nhãn là “triệu chứng”, thì cuộc đấu tranh với “triệu chứng” đó sẽ được tạo ra. Một “triệu chứng” theo định nghĩa là một điều gì đó “bệnh lý” và là điều mà chúng ta nên cố gắng loại bỏ. Trong ACT, mục đích là chuyển đổi mối quan hệ của chúng ta với những suy nghĩ và cảm xúc khó khăn, để chúng ta không còn coi chúng là “triệu chứng” nữa. Thay vào đó, chúng ta học cách coi chúng là những sự kiện tâm lý thoáng qua, vô hại, ngay cả khi không thoải mái. Thú vị thay, chính nhờ quá trình này mà ACT mới thực sự đạt được mục tiêu giảm triệu chứng – nhưng chỉ là một sản phẩm phụ chứ không phải là mục tiêu.

Quan điểm về sức khỏe bình thường

Một cách khác khiến ACT trở nên độc đáo là nó không dựa trên giả định về “sự bình thường lành mạnh”. Tâm lý học phương Tây được thành lập dựa trên giả định về tính bình thường lành mạnh rằng: về bản chất, con người khỏe mạnh về mặt tâm lý và khi được cung cấp một môi trường, lối sống và bối cảnh xã hội lành mạnh (có cơ hội “tự hiện thực hóa”), con người sẽ tự nhiên hạnh phúc và hài lòng. Từ góc độ này, nỗi đau tâm lý được coi là bất thường; một căn bệnh hoặc hội chứng do các quá trình bệnh lý bất thường gây ra.

Tại sao ACT nghi ngờ giả định này là sai? Nếu chúng ta xem xét số liệu thống kê, chúng ta thấy rằng trong bất kỳ năm nào, gần 30 phần trăm dân số trưởng thành sẽ mắc chứng rối loạn tâm thần được công nhận. Tổ chức Y tế Thế giới ước tính rằng trầm cảm hiện là căn bệnh lớn thứ tư, tốn kém nhất và gây suy nhược nhất trên thế giới và năm 2020, nó là căn bệnh lớn thứ hai. Trong bất kỳ tuần nào, 1/10 dân số trưởng thành bị trầm cảm lâm sàng và 1/5 số người sẽ mắc phải chứng bệnh này vào một thời điểm nào đó trong đời ? Hơn nữa, cứ bốn người trưởng thành thì có một người, ở một giai đoạn nào đó trong cuộc đời, sẽ nghiện ma túy hoặc rượu. Hiện nay chỉ riêng ở Hoa Kỳ đã có hơn hai mươi triệu người nghiện rượu? 

Điều đáng ngạc nhiên và tỉnh táo hơn là phát hiện rằng gần như cứ hai người thì có một người sẽ trải qua một giai đoạn trong đời khi họ cân nhắc việc tự tử một cách nghiêm túc và sẽ phải vật lộn với nó trong khoảng thời gian từ hai tuần trở lên. Đáng sợ hơn nữa, cứ mười người thì có một người cố gắng tự sát ? 

Ngoài ra, hãy xem xét nhiều dạng đau khổ tâm lý không cấu thành “rối loạn lâm sàng” như cô đơn, buồn chán, xa lánh, vô nghĩa, lòng tự trọng thấp, nỗi lo lắng hiện sinh và nỗi đau liên quan đến các vấn đề như phân biệt chủng tộc, bắt nạt, phân biệt giới tính, bạo lực gia đình , và ly hôn. Rõ ràng, mặc dù mức sống của chúng ta cao hơn bao giờ hết trong lịch sử được ghi lại, nỗi đau tâm lý vẫn ở xung quanh chúng ta. 

Sự bình thường mang tính hủy diệt

ACT giả định rằng các quá trình tâm lý của con người bình thường thường mang tính hủy diệt và tạo ra đau khổ tâm lý cho tất cả chúng ta, dù sớm hay muộn. Hơn nữa, ACT cho rằng gốc rễ của sự đau khổ này chính là ngôn ngữ của con người. Ngôn ngữ của con người là một hệ thống ký hiệu rất phức tạp, bao gồm từ ngữ, hình ảnh, âm thanh, nét mặt và cử chỉ cơ thể. Chúng ta sử dụng ngôn ngữ này trong hai miền: công khai và riêng tư. Việc sử dụng ngôn ngữ ở nơi công cộng bao gồm nói, nói, làm điệu bộ, cử chỉ, viết, vẽ, hát, nhảy múa, v.v. Việc sử dụng ngôn ngữ riêng tư bao gồm suy nghĩ, tưởng tượng, mơ mộng, lập kế hoạch, hình dung, v.v. Một thuật ngữ mang tính kỹ thuật hơn cho việc sử dụng ngôn ngữ riêng tư là “nhận thức”.

Bây giờ rõ ràng tâm trí không phải là một “vật” hay một “đối tượng”. Đúng hơn, nó là một tập hợp phức tạp của các quá trình nhận thức, chẳng hạn như phân tích, so sánh, đánh giá, lập kế hoạch, ghi nhớ, hình dung và tất cả các quá trình này đều dựa vào ngôn ngữ của con người. Vì vậy, trong ACT, từ “tâm trí” được dùng như một phép ẩn dụ cho chính ngôn ngữ của con người.

Thật không may, ngôn ngữ của con người là con dao hai lưỡi. Về mặt tích cực, nó giúp chúng ta tạo ra các bản đồ và mô hình về thế giới; dự đoán và lập kế hoạch cho tương lai; chia sẻ kiến ​​thức; học hỏi từ quá khứ; tưởng tượng những thứ chưa từng tồn tại và tiếp tục tạo ra chúng; phát triển các quy tắc hướng dẫn hành vi của chúng ta một cách hiệu quả và giúp chúng ta phát triển như một cộng đồng; giao tiếp với những người ở xa; và học hỏi từ những người không còn sống.

Mặt tối của ngôn ngữ là chúng ta dùng nó để nói dối, thao túng, lừa gạt; truyền bá sự phỉ báng, vu khống và thiếu hiểu biết; kích động hận thù, thành kiến ​​và bạo lực; chế tạo vũ khí hủy diệt hàng loạt và các ngành công nghiệp gây ô nhiễm hàng loạt; “sống lại” những sự kiện đau buồn trong quá khứ; khiến bản thân sợ hãi khi tưởng tượng ra những tương lai khó chịu; so sánh, phán xét, phê bình và lên án mình và người khác; và tạo ra những quy tắc cho chính chúng ta, những quy tắc này thường có thể hạn chế cuộc sống hoặc mang tính hủy diệt.

3. Can thiệp trị liệu

ACT cung cấp cho thân chủ một giải pháp thay thế cho việc né tránh trải nghiệm thông qua nhiều biện pháp can thiệp trị liệu. Nhìn chung, thân chủ đến trị liệu với một kế hoạch kiểm soát cảm xúc. Họ muốn thoát khỏi chứng trầm cảm, lo lắng, thèm uống rượu, những ký ức đau thương, lòng tự trọng thấp, sợ bị từ chối, tức giận, đau buồn, v.v. Trong ACT, không có nỗ lực cố gắng giảm thiểu, thay đổi, tránh né, ngăn chặn hoặc kiểm soát những trải nghiệm riêng tư này. Thay vào đó, khách hàng học cách giảm tác động và ảnh hưởng của những suy nghĩ và cảm xúc không mong muốn thông qua việc sử dụng chánh niệm một cách hiệu quả. Khách hàng học cách ngừng đấu tranh với những trải nghiệm riêng tư của mình – cởi mở với chúng, nhường chỗ cho chúng và cho phép chúng đến và đi mà không gặp khó khăn. Thời gian, sức lực và tiền bạc mà trước đây họ đã lãng phí để cố gắng kiểm soát cảm giác của mình, sau đó được đầu tư vào việc thực hiện các hành động hiệu quả (được hướng dẫn bởi các giá trị của họ) để thay đổi cuộc sống của họ tốt đẹp hơn.

Các can thiệp của ACT tập trung vào hai quá trình chính:

 • 1. Phát triển sự chấp nhận những trải nghiệm cá nhân không mong muốn nằm ngoài tầm kiểm soát của cá nhân. 
 • 2. Cam kết và hành động hướng tới một cuộc sống có giá trị.

4. Sáu nguyên tắc cốt lõi của ACT

ACT sử dụng sáu nguyên tắc cốt lõi để giúp khách hàng phát triển tính linh hoạt về mặt tâm lý (psychological flexibility). Tính linh hoạt về tâm lý là khả năng giữ kết nối với thời điểm hiện tại bất kể những suy nghĩ, cảm xúc và cảm giác cơ thể khó chịu, đồng thời lựa chọn hành vi của mình dựa trên tình huống và giá trị cá nhân.

Sáu nguyên tắc cốt lõi này bao gồm: 

 • Phân tách nhận thức (Cognitive Defusion): Phân tách nhận thức có nghĩa là chúng ta có thể “lùi lại” và quan sát ngôn ngữ của suy nghĩ mà không bị cuốn vào nó. Chúng ta có thể nhận ra rằng suy nghĩ của chúng ta không gì khác hơn là những trải nghiệm tâm lý thoáng qua, một dòng từ ngữ, âm thanh và hình ảnh luôn thay đổi. Khi chúng ta xoa dịu những suy nghĩ của mình, chúng sẽ có ít tác động và ảnh hưởng hơn nhiều.
 • Chấp nhận (Acceptance):  Theo Hayes “Nói một cách đơn giản, sự chấp nhận là khả năng cảm nhận được đầy đủ các suy nghĩ và cảm xúc của bạn mà không cần phải trốn tránh hoặc bám víu vào những gì quan trọng nhất đối với bạn”.
 • Tiếp xúc với thời điểm hiện tại (Contact with the present moment): Tiếp xúc với thời điểm hiện tại có nghĩa là hiện diện về mặt tâm lý ở đây và bây giờ, kết nối và tham gia một cách có ý thức vào bất cứ điều gì đang xảy ra. Harris (2009) sử dụng câu cửa miệng “ Be Here Now ” để giúp chúng ta nhớ ý nghĩa của nó. Cho dù chúng ta có tập trung vào những ký ức và lo lắng trong quá khứ hay hy vọng và sợ hãi về tương lai đến đâu, thì sự thật vẫn luôn là hiện tại. Chúng ta không thể thoát khỏi sự thật rằng chúng ta đang sống trong thời điểm hiện tại, không phải trong quá khứ cũng như tương lai. Khi chúng ta để tâm trí mình trôi theo những suy nghĩ và cảm xúc trong quá khứ hoặc tương lai, chúng ta đang cướp đi khả năng sống trọn vẹn trong vẻ đẹp không ngừng mở ra của thời điểm hiện tại.
 • Cái tôi quan sát (The Observing Self): Tiếp cận ý thức sâu sắc về bản thân; một sự liên tục của ý thức không thay đổi, luôn hiện diện và không bị tổn hại. Từ góc độ này, bạn có thể trải nghiệm trực tiếp rằng bạn không phải là suy nghĩ, cảm xúc, ký ức, thôi thúc, cảm giác, hình ảnh, vai trò hoặc cơ thể vật lý của bạn. Những hiện tượng này thay đổi liên tục và chỉ là những khía cạnh ngoại vi của bạn, nhưng chúng không phải là bản chất của con người bạn. Bản thân quan sát không phải là một suy nghĩ hay cảm giác mà là một nhận thức. Bạn biết rằng bạn đang suy nghĩ và cảm nhận bởi vì có một phần trong bạn nhận thức được suy nghĩ và cảm xúc của bạn.
 • Giá trị (Values): Giá trị là những gì quan trọng nhất với bạn, sâu thẳm trong trái tim bạn, bạn muốn trở thành người như thế nào; điều gì quan trọng và có ý nghĩa đối với bạn, và bạn muốn đại diện cho điều gì trong cuộc sống này. Sâu thẳm bên trong, điều gì là quan trọng với bạn? Bạn muốn cuộc đời mình đại diện cho điều gì? Những phẩm chất nào bạn muốn trau dồi? Bạn muốn có mối quan hệ như thế nào với người khác? 
 • Cam kết hành động (Committed action): Trong ACT, hành động cam kết là hành động phục vụ các giá trị của bạn, ngay cả khi có những trở ngại xảy ra. Bởi vì ACT xuất phát từ truyền thống trị liệu hành vi, nên các nhà trị liệu ACT với sự cộng tác của khách hàng sẽ khuyến khích thay đổi hành vi để giúp cá nhân có cơ hội phản ứng khác biệt trong thế giới của họ, kiên trì thực hiện các hành động đã chọn liên quan đến những gì quan trọng và có ý nghĩa trong cuộc sống của bạn. Hoặc để thay đổi cách bạn thường phản ứng trong các tình huống liên quan đến trải nghiệm né tránh.

Biên tập: Martin Minh Điệp

✫ Đăng ký khóa học Tâm lý trị liệu cơ bản: https://forms.gle/otFiziq1x8g6R5eeA

Tìm hiểu thêm các bài viết về trị liệu tâm lý dựa trên Chánh niệm: Tại đây
Bài viết liên quan