5 CÁCH ĐỂ GIAO TIẾP HIỆU QUẢ HƠN TRONG MỐI QUAN HỆ CỦA BẠN

Chắc hẳn bạn đã từng nghe câu nói này trước đây: “Giao tiếp là chìa khóa cho mọi mối quan hệ”. Nghe có vẻ sáo rỗng nhưng đó là sự thật. Thật dễ dàng để nói với mọi người rằng giao tiếp là yếu tố quan trọng trong một mối quan hệ lành mạnh. Nhưng không dễ để giải thích cách thức thực hiện. Và nếu chúng ta không bao giờ được dạy cách sử dụng chiếc chìa khóa này thì chúng ta sẽ không bao giờ có thể mở ra cánh cửa giao tiếp lành mạnh.

Giao tiếp có thể được định nghĩa là “việc truyền đạt hoặc chia sẻ thành công các ý tưởng và cảm xúc”. Bạn có thể cho rằng bản thân là một người nói chuyện giỏi. Nhưng bạn cũng cần phải là một người biết lắng nghe để trở thành một người giao tiếp tuyệt vời. Giao tiếp là thể hiện bản thân một cách chân thật và lành mạnh. Đồng thời thực sự lắng nghe đối phương khi họ làm điều tương tự. 

5 cách giao tiếp hiệu quả cho mối quan hệ của bạn

Dưới đây là 5 lời khuyên để giao tiếp tốt hơn trong mối quan hệ của bạn:

 

Đặt những câu hỏi mở

 

Giao tiếp không chỉ là nói về những ngày của nhau và hỏi xem người đối diện đã ăn gì vào bữa trưa. Đó là việc bạn có thể tìm hiểu sâu hơn và rõ nhất có thể về người này. Không phải lúc nào cũng dễ dàng đào sâu, đặc biệt đối với những người chưa bao giờ cảm thấy thoải mái khi nói về cảm xúc của mình. Và không cần thiết phải biến mọi cuộc trò chuyện thành tâm huyết.

Có nhiều cách để làm điều này mà không gây áp lực cho đối phương. Ví dụ: thay vì hỏi những câu hỏi có hoặc không như “Ngày hôm nay của bạn có vui không?” hãy thử hỏi những câu hỏi mở hơn như “Ngày hôm nay của bạn thế nào?” Họ có thể trả lời bằng một câu trả lời ngắn gọn (“tốt”, “ổn”, “giống nhau”), nhưng việc đặt những câu hỏi mở sẽ giúp họ có cơ hội chia sẻ nhiều hơn nếu họ muốn. Hãy nhớ rằng không phải ai cũng dễ dàng cởi mở. Hãy kiên nhẫn với đối phương nếu họ không thường xuyên chia sẻ. Chúng ta đặt ra ranh giới cho cảm xúc của mình và ranh giới của mỗi người là khác nhau. Vì vậy, hãy lưu tâm và tôn trọng ranh giới cảm xúc của người khác, ngược lại họ cũng nên lưu tâm và tôn trọng ranh giới cảm xúc của bạn.

Cuối cùng, bạn càng hiểu rõ đối phương ở mức độ sâu sắc hơn, bạn càng có thể cởi mở và trung thực hơn với nhau. Sự trung thực sẽ tạo ra sự tin tưởng, đó là hai trụ cột rất quan trọng của một mối quan hệ lành mạnh 

 

Tiếp nhận các tín hiệu phi ngôn ngữ

 

Nếu đối tác của bạn nói “Ngày hôm nay của tôi vẫn ổn” nhưng giọng điệu của họ có vẻ cáu kỉnh, khó chịu hoặc tức giận, thì có thể họ đang cảm thấy điều gì đó khác nhưng chưa sẵn sàng giao tiếp. Giao tiếp không chỉ là lời nói mà còn là cách chúng ta nói chúng. Giọng điệu và thái độ của mỗi người bộc lộ nhiều điều hơn những câu từ được thốt ra từ miệng. Và thực sự đó là một kỹ năng để có thể nắm bắt được những tín hiệu phi ngôn ngữ đó. hãy vào nét mặt của đối phương, bàn tay của họ (Họ có run rẩy/bồn chồn không?), ngôn ngữ cơ thể của họ (Họ có giao tiếp bằng mắt không? Họ có khoanh tay không?) và lắng nghe giọng nói của họ.

 

Đừng cố đọc vị người khác

 

Đôi khi bạn có thể hiểu một người cảm thấy gì biết chỉ bằng cách nhìn vào họ. Không phải lúc nào cũng dễ dàng làm được điều này và hãy chấp nhận sự thật không chúng ta không có khả năng đó và cũng không nên làm như vậy. Nếu không chắc đối phương của mình nghĩ gì, hãy đơn giản là hỏi họ với sự quan tâm.

Nếu bạn đang có một tâm tư trong lòng và mong đợi ai đó sẽ đọc được suy nghĩ của bạn thì có lẽ bạn sẽ liên tục gặp thất vọng. Hãy cố gắng hết sức để cho họ biết cảm giác của bạn khi đã sẵn sàng, Sẽ là không lành mạnh khi cố nói rằng mình vẫn ổn trong khi thực tế lại không phải như vậy rồi sau đó lại nỏi giận vì người khác không nhận ra được tín hiệu này. Hãy thành thật về cảm xúc của mình và thể hiện nó ra một cách lành mạnh trước khi nó vượt quá ngưỡng chịu đựng và bùng nổ như một quả bom, để rồi bạn hoặc đối phương sẽ phải hối hận về những hành động của mình. Thẳng thắn vẫn tốt hơn là gây hấn thụ động.

Nếu đối tác của bạn là người có thói quen gây hấn thụ động, hãy thử cho họ biết rằng điều đó không thực sự hữu ích cho cả hai khi họ không thành thật về cảm giác của mình. Tất nhiên, thật tuyệt vời khi chúng ta hiểu nhau rõ đến mức có thể đọc được suy nghĩ của nhau và biết chính xác phải nói gì vào đúng thời điểm, nhưng chúng ta là con người và đôi khi chúng ta có thể mắc lỗi hoặc bỏ lỡ những tín hiệu có vẻ hiển nhiên. Điều quan trọng là cả hai đều phải nỗ lực để hiểu và kiên nhẫn với nhau hơn.

 

Giao tiếp là con đường 2 chiều

 

Khi bạn giao tiếp với đối tác của mình, hãy lưu ý xem bạn nói “Tôi”, “Bạn” hoặc “Chúng tôi” bao nhiêu lần. Nếu cuộc trò chuyện chủ yếu là về bản thân bạn thì đó không thực sự là một cuộc trò chuyện. Hãy nhớ chuyển hướng về phía còn lại và đặt câu hỏi về cảm giác của họ, suy nghĩ của họ là gì và chuyện gì đang xảy ra với họ. Nếu bạn nhận thấy mình đang nói “Bạn” rất nhiều thì ngữ cảnh là gì? Liệu bạn có đang chỉ tay và đổ lỗi?

Mối quan hệ là của cả hai người và mỗi người nên có tiếng nói bình đẳng về mọi việc. Cả hai người đều cần cảm thấy được lắng nghe và có thể chia sẻ những gì họ đang nghĩ. Nếu bạn cảm thấy đối tác của mình là người vượt qua cuộc trò chuyện và bạn không thể nói được lời nào, điều quan trọng là phải cho họ biết điều này. Họ có thể không nhận thức được rằng họ đang chi phối cuộc trò chuyện. Cuộc trò chuyện giống như một trận đấu quần vợt; nó phải chảy qua lại một cách tự nhiên giữa hai người.

 

Dành thời gian để nói chuyện:

 

Đối tác của tôi và tôi gần đây đã chuyển đến sống cùng nhau và thực tế là mọi người đã cảnh báo chúng tôi rằng đó là tình huống “được hay mất” đối với các cặp đôi. Chúng tôi rất lo lắng, nhưng cả hai chúng tôi đều có thái độ kiêu ngạo là ‘chúng tôi hiểu rồi’. Chúng tôi luôn rất giỏi trong việc giao tiếp cởi mở và trung thực với nhau. Chúng tôi không biết việc sống chung sẽ thay đổi cách chúng tôi giao tiếp như thế nào, nhưng chắc chắn là có.

Ba tuần đầu tiên bên nhau, chúng tôi cãi nhau liên miên. Chúng tôi rất khó chịu về việc cãi nhau (chứ không phải về vấn đề mà chúng tôi thực sự đang tranh cãi), đến nỗi cuối cùng chúng tôi cãi nhau về sự thật là chúng tôi đã cãi nhau! Bạn còn đau đầu không? Đúng, chúng tôi đã có một cái trong khoảng ba tuần liên tiếp. Bởi vì chúng tôi không phải là cặp đôi như vậy nên cuối cùng chúng tôi đã ngồi xuống và nói chuyện rõ ràng.

Chúng tôi phải học một cách hoàn toàn mới để ở bên nhau vì chúng tôi hiện đang ở chung một không gian. Chúng tôi đã nói về những điều quan trọng (như cách tiêu tiền) và những điều cuối cùng không quan trọng (ai đổ rác). Nói về những điều đó rất quan trọng bởi vì chúng ta sẽ không bao giờ biết được điều gì thực sự quan trọng đối với người khác nếu chúng ta không ngồi lại để thảo luận về vấn đề đó.

Cuối cùng, chúng tôi học được rằng cuộc cãi vã của chúng tôi không phải về những vấn đề thực tế mà chúng tôi đang tranh cãi, mà là về việc không cảm thấy được lắng nghe hoặc đánh giá cao. Kể từ ngày đó, chúng tôi quyết định tổ chức cái mà chúng tôi gọi là một ‘buổi họp’ hàng tuần, nơi chúng tôi dành ra một giờ để nói lên suy nghĩ của mình trong một không gian không phán xét. Điều này cho phép chúng ta cảm thấy được lắng nghe và tôn trọng.

Rõ ràng, “cuộc họp” kéo dài hàng giờ của chúng tôi có thể không hiệu quả với tất cả mọi người. Nhưng nó chắc chắn có hiệu quả với chúng tôi. Chúng tôi đã có thể tránh được những xung đột lớn hơn, tích cực lắng nghe nhau, gắn kết và cảm thấy gần gũi nhau hơn nhờ hoạt động. Chúng tôi có thể nói chuyện hàng ngày, nhưng vì cả hai đều quá bận rộn với công việc và cuộc sống nên thật tuyệt khi dành thời gian cho điều gì đó sâu sắc hơn một chút.

 

Nói cho đối phương biết bạn cần gì ở họ

 

Đôi khi, tôi chỉ muốn trút giận và cảm thấy được chứng thực bằng cách nhờ đối tác của mình hỗ trợ tôi bằng cách nói, “Ừ, điều đó thực sự tệ, tôi xin lỗi!”. Những lúc khác, tôi muốn có lời khuyên. Như tôi đã nói trước đây, không ai trong chúng ta là người đọc được suy nghĩ, vì vậy điều quan trọng là bạn phải cố gắng cập nhật thông tin cho đối tác của mình để hai bạn có cùng quan điểm. Nói trước điều gì đó như “Tôi cần trút giận ngay bây giờ và tôi không tìm kiếm bất kỳ lời khuyên nào, chỉ cần sự hỗ trợ của bạn” hoặc “Tôi thực sự cần lời khuyên của bạn trong tình huống này” sẽ cho họ biết chính xác những gì bạn cần trong đó. chốc lát.

Nói thẳng về những gì bạn cần cũng có thể làm giảm bớt một số thông tin sai lệch hoặc căng thẳng trong một tình huống nhất định. Bằng cách cho họ biết trước, chúng ta có thể ngăn chặn được những bất đồng không cần thiết do hiểu lầm gây ra.

Giao tiếp là một kỹ năng

Cuối cùng, giao tiếp là một kỹ năng, có nghĩa là luôn có cơ hội để cải thiện. Làm việc cùng với đối tác của bạn để tìm ra cách bạn có thể duy trì giao tiếp lành mạnh và luôn đồng tình. Hãy trung thực, thẳng thắn, tử tế và chu đáo nhất có thể. 

 

Biên dịch: Ngọc Phạm

Nguồn: www.joinonelove.org

Tìm hiểu thêm về những bài viết Giao tiếp trắc ẩn tại đây.

Tìm hiểu thêm những bài viết về Kiến thức chung tại đây

—————————
VCP – Tâm lý học tâm thức Việt Nam
• Hotline/Zalo: 0328372737
• Email: tamlyhoctamthuc.vn@gmail.com
• Website: tamlyhocvn.com
Bài viết liên quan