6 DẤU HIỆU CHO THẤY SỰ TỨC GIẬN ĐANG HỦY HOẠI MỐI QUAN HỆ CỦA BẠN

Bạn định nghĩa sự tức giận như thế nào?

Điều quan trọng là phải hiểu tức giận là gì. Định nghĩa của sự tức giận trong từ điển Merriam-Webster là “một cảm giác không hài lòng mạnh mẽ và thường là sự đối kháng”.

Nói một cách đơn giản hơn, tức giận là cảm xúc mà con người có khi họ đang trải qua những cảm giác tiêu cực. Bản thân sự tức giận không phải là điều xấu. Nhưng cách mọi người thường thể hiện sự tức giận của mình có thể có vấn đề.

Khi nào sự tức giận trở nên nguy hiểm trong mối quan hệ?

Tức giận là một vấn đề phổ biến trong các mối quan hệ, nhưng đôi khi người trong cuộc có thể không hiểu nó ảnh hưởng như thế nào đến nhau hoặc góp phần gây ra những mối lo ngại gì cho mối quan hệ của họ. Kiểu hành vi thể hiện khi ai đó tức giận có thể nói lên nhiều điều về cách người đó xử lý cảm xúc của mình.Mức độ mà sự tức giận ảnh hưởng đến mối quan hệ có thể dựa trên tần suất bộc phát và cường độ của chúng.

Khi sự tức giận không được xử lý đúng cách trong một mối quan hệ, nó có thể gây ra những thiệt hại không thể khắc phục được. Ví dụ, nếu bạn thường xuyên phản ứng trong cơn tức giận, đối tác của bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, thậm chí đưa ra quyết định chấm dứt mối quan hệ này.

Hiển nhiên là bạn cũng sẽ dễ nổi giận khi người khác bày tỏ sự tức giận với bạn. Điều đó thường có nghĩa là cuộc tranh cãi tiếp tục leo thang cho đến khi các bạn hét vào mặt nhau. Hoặc, bạn có thể đi theo con đường ngược lại là quyết định phớt lờ nhau. Khi không ai có thể giữ bình tĩnh, điều đó có thể khiến những bất đồng đơn giản trở nên phức tạp hơn nhiều.

Khi sự tức giận đi quá xa và không được kiểm soát, nó có thể dẫn đến sự lạm dụng bằng lời nói, cảm xúc hoặc thể chất. Trong một mối quan hệ lành mạnh, không hình thức lạm dụng nào được phép tồn tại.

Dưới đây là một số dấu hiệu cần xem xét khi đánh giá liệu sự tức giận có phải là vấn đề đối với bạn và nửa kia

 1. Một trong hai người thiếu nhận thức về cảm xúc của bản thân. Các cặp đôi cần có khả năng xác định và quản lý cảm xúc của mình để có thể cùng nhau giải quyết xung đột và những vấn đề khác. Khi ai đó thiếu nhận thức về cảm xúc của mình, họ thường trở nên mất kiểm soát. Điều này khiến việc đồng cảm với đối phương trở nên khó khăn hơn. Học cách nhận diện cảm xúc của mình có thể cải thiện khả năng kiểm soát chúng. Đối tác cũng có thể hiểu được hành động của họ ảnh hưởng như thế nào đến cảm xúc của người khác. Hơn nữa, việc nhận thức được cảm xúc của một người có thể giúp người đó tìm ra những cách mới hơn, lành mạnh hơn để xử lý chúng.
 2. Một trong hai người không thực hành giao tiếp quyết đoán. Sự quyết đoán và hung hăng là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Sự hung hăng dễ xảy ra khi đối tác thụ động trong giao tiếp, khiến đối phương trở nên yếu đuối. Một người tức giận có thể đấu tranh với sự quyết đoán và thay vào đó tỏ ra hung hăng. Họ có thể có những cảm xúc cần được bày tỏ nhưng lại không muốn nói về chúng. Thay vì tìm kiếm giải pháp cho một vấn đề, họ có thể coi đối tác của mình là kẻ thù hoặc cho rằng cảm xúc của họ là quan trọng nhất. Mỗi người có một phong cách giao tiếp khác nhau cho phép họ hiểu được những quan điểm và quan điểm khác nhau. Học cách giao tiếp một cách quyết đoán giúp mỗi đối tác luôn thành thật với chính mình trong khi vẫn bày tỏ nhu cầu của mình, có thể tự mình đứng lên và kiểm soát cảm xúc của mình mà không tấn công người khác một cách không cần thiết.
 3. Một trong hai người có kiểu nhận thức kém linh hoạt. Đối tác của bạn có thể có cái nhìn lệch lạc về các tình huống khác nhau khi tức giận. Khi quan điểm của họ không rõ ràng hoặc không chính xác, điều đó có thể dẫn đến những suy nghĩ phi lý ảnh hưởng đến cách họ phản ứng trong lúc bộc phát cảm xúc. Có nhiều cách khiến con người trở thành nạn nhân của những suy nghĩ tiêu cực như vậy, chẳng hạn như coi bản thân là người hoàn toàn thất bại, tự chỉ trích, chìm đắm trong những chi tiết tiêu cực, duy trì niềm tin tiêu cực bất chấp những trải nghiệm tích cực, vội kết luận và phóng đại quá mức, v.v. Lối suy nghĩ như vậy có thể khiến bạn khó có thể tỉnh táo khi đối mặt với cơn giận.
 4. Một trong hai người có những hành vi hạ thấp đối tác của mình. Sự tức giận và hung hăng có thể thể hiện qua những hành vi khiến đối tác cảm thấy bị tổn thương. Những hành vi như vậy có thể bao gồm la hét và gây tổn hại thân thể như đánh đập. Đôi khi người bộc lộ tính nóng nảy có thể đổ lỗi cho đối tác về hành động của họ, trong khi đó chính họ lại không có sự hiểu biết về tác động của cảm xúc đến bản thân mình. Điều này thường gây ra những câu chuyện về bạo lực gia đình. Để những tình huống như vậy không xảy ra cần sự tự chịu trách nhiệm về hành vi của mình ở mỗi bên.
 5. Một trong hai người phải ở trong cảm giác như “đi trên vỏ trứng”. Nếu đối tác của bạn có vấn đề về tức giận, bạn có thể cảm thấy như mình thường cảm thấy nơm nớp, lo sợ. Bạn có thể biết trước được những hành động cụ thể có thể dẫn đến cơn giận dữ và né tránh những tình đó bằng mọi giá để ngăn chặn sự tức giận của đối phương. Bạn có thể không đồng ý với đối tác của mình nhưng tránh để họ biết bạn không đồng ý chỉ để giữ hòa khí. Ngoài ra, bạn có thể cảm thấy sợ hãi khi lên tiếng vì bạn tin rằng điều đó sẽ chỉ khiến họ trở nên khó chịu hơn mà thôi. Né tránh có thể là giải pháp ngắn hạn nhưng lại ẩn chứa sự đè nén những căng thẳng nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng về lâu dài trong mối quan hệ.
 6. Một trong hai người gặp khó khăn trong việc tận hưởng các hoạt động hoặc thực hiện nhiệm vụ. Vấn đề tức giận có thể xuất hiện trong các hoạt động hoặc nhiệm vụ trở nên kém thú vị hoặc khó hoàn thành hơn. Căng thẳng và lo âu có thể là yếu tố góp phần. Khi đối tác khó chịu về điều gì đó chưa được giải quyết, hiệu ứng quả cầu tuyết có thể khiến các hoạt động thông thường trở nên khó khăn để hoàn thành mà không xảy ra tranh cãi.

Sự tức giận không được giải quyết có thể dẫn đến những tình huống nguy hiểm hoặc trở thành sức mạnh hủy diệt trong một mối quan hệ. Khi cảm xúc không được bộc lộ và xác nhận, sự tức giận có thể trở thành một vấn đề nghiêm trọng. Nếu không nhận được sự quan tâm hoặc giải pháp xứng đáng và có thể dẫn đến những hành vi không lành mạnh khi các vấn đề liên quan không được giải quyết.

Mẹo quản lý cơn giận cho các mối quan hệ

Điều quan trọng là mỗi ngườiphải chịu trách nhiệm về hành động của mình. Đôi khi, đối tác của bạn có thể đối phó với sự tức giận bằng cách phớt đè nén hoặc chối bỏ nó. Điều này sẽ có tác hại là khiến cảm xúc tiêu cực này được bộc lộ với cường độ ngày càng mạnh hơn khi không thể kìm nén được nữa. Hiểu lý do tại sao bạn tức giận và học cách thể hiện bản thân một cách lành mạnh có thể giúp giữ mối quan hệ bền chặt và có tính tương trợ lẫn nhau. Dưới đây là những mẹo cần cân nhắc khi đánh giá những cách mà bạn hoặc đối tác của bạn có thể kiểm soát cơn giận của mình:

 • Hiểu rõ cảm xúc và suy nghĩ của một người trước khi phản ứng. Đôi khi sự tức giận xảy ra khi một người cảm thấy bị đối tác tấn công mà không hiểu tại sao họ lại phản ứng với cảm xúc mãnh liệt.
 • Đánh giá xem sự tức giận xảy ra như thế nào trong mối quan hệ và xác định các dấu hiệu nguy hiểm, báo hiệu sự thiếu kiểm soát cơn giận. Có những trạng thái cảm xúc và thể chất mà bạn có thể học cách nhận biết, chẳng hạn như cảm xúc, cảm giác choáng ngợp, lo lắng, giận dữ và cáu kỉnh. Các triệu chứng thực thể như đau đầu, huyết áp tăng, tức ngực, ngứa ran và tim đập nhanh cũng có thể báo hiệu sự hiện diện của sự tức giận.
 • Hãy cân nhắc các cách để giải quyết cơn giận của bạn. Khi bạn cảm thấy khó chịu, hãy nghĩ xem tại sao. Học cách chịu trách nhiệm về cảm xúc của mình bằng cách làm chủ cơn giận của mình. Bạn sẽ thấy rằng điều đó thường liên quan đến bạn hơn là đối tác của bạn. Bạn có thể phản đối hành động của đối tác, nhưng cách bạn phản ứng lại có liên quan đến cảm xúc của bạn. Bạn có thể học cách kiểm soát cảm xúc của mình bằng cách học cách chấp nhận chúng.
 • Hãy ủng hộ việc giúp đỡ đối phương giải tỏa cơn giận của họ. Cố gắng khách quan với suy nghĩ và nhận thức của đối phương cũng như quan tâm đến cảm xúc của họ.
 • Cũng có thể hữu ích khi nói chuyện với chuyên gia tư vấn cặp đôi hoặc nhà trị liệu về những lo lắng của bạn khi tức giận. Làm việc với một chuyên gia về mối quan hệ có thể cho phép bạn và đối tác của mình trải nghiệm sự phát triển về mặt cảm xúc, từ đó khuyến khích một mối quan hệ lành mạnh hơn.

Cảm thấy tức giận có lý do là điều tự nhiên, nhưng điều quan trọng là bạn phải học cách kiểm soát và thể hiện sự tức giận của mình. Một mối quan hệ lành mạnh rèn luyện các kỹ năng đối phó để giữ cho cơn giận không trở nên hủy hoại. Có nhiều cách để học cách bày tỏ, lắng nghe và phản ứng với cơn tức giận nhằm hiểu nguyên nhân và hướng tới việc thiết lập lại mối liên kết tình cảm và sự tin tưởng mà cả hai bên đều xứng đáng có được.

 

Biên tập: Ngọc Phạm

 

—————————

VCP – Tâm lý học tâm thức Việt Nam

• Hotline/Zalo: 0328372737

• Fanpage: https://www.facebook.com/vcpvietnam

• Email: tamlyhoctamthuc.vn@gmail.com

• Website: tamlyhocvn.com

Bài viết liên quan