Liệu pháp EFT là gì và quy trình thực hiện

1. Liệu pháp EFT là gì?

Liệu pháp EFT là viết tắt của Emotional Freedom Technique (tạm dịch Kỹ thuật tự do cảm xúc) được phát triển bởi Gary Craig vào năm 1991. Đây là kỹ thuật kết hợp động tác gõ nhẹ vào các vị trí huyệt trên cơ thể và phương pháp tâm lý trị liệu nhằm giúp mọi người giải phóng các cảm xúc tiêu cực, chữa lành các ký ức tổn thương và đem lại sự cân bằng trong tâm hồn.

Nền tảng của phương pháp chữa lành này được các nhà trị liệu dựa trên mối liên hệ mật thiết, hợp nhất giữa tinh thần và cơ thể của chúng ta. Theo đó khi tác động vào các vị trí phù hợp trên đường kinh mạch của cơ thể sẽ giúp chữa lành các vấn đề về tinh thần, cảm xúc.

Kinh mạch là những kênh năng lượng chuyên chở khí (năng lượng sống/lực sống) đến các cơ quan và hệ thống khác nhau của cơ thể. Các kinh mạch chạy dọc lên và xuống ở cả 2 phía cơ thể liên kết 1 cơ quan khác nhau.

Mỗi kinh mạch có một điểm gọi là “điểm kết thúc”, 1 vị trí cụ thể trên bề mặt da mà chúng ta có thể tác động thông qua châm cứu hoặc chạm vào khi dùng chút lực. 

Các vị trí điểm kết thúc kinh mạch được xem như các trung tâm năng lượng có chức năng kết nối chúng ta với những cảm giác về thể xác và tinh thần. Khi những cảm giác tiêu cực xuất hiện, chúng sẽ phá vỡ sự cân bằng và khiến chúng ta cảm thấy khó chịu, bất an.

Bằng cách gõ nhẹ lên các huyệt đạo và nghĩ về những vấn đề đang gặp phải, chúng ta sẽ chấm dứt những chuỗi phản ứng và cảm giác tiêu cực liên tục làm ảnh hưởng đến chúng ta.

Bác sĩ Callahan đã khám phá ra bộ giải phẫu một trình tự bấm huyệt vào các điểm kết thúc kinh mạch để giải quyết vấn đề khác nhau. Về sau, Gary Craig, một học trò của bác sĩ Callahan, đã khám phá ra trình tự bấm huyệt không quan trọng bằng việc tác động vào hết các vị trí huyệt quan trọng.

Điều đó đã tạo ra một quy trình liệu pháp EFT (Emotional Freedom Technique)  hiệu quả và dễ dùng cho tất cả mọi người, một quy trình các trình tự bấm huyệt là cố định cho các vấn đề khác nhau

lieu-phap-EFT

2. Quy trình thực hiện Liệu pháp EFT cơ bản

Bước 1: Xác định vấn đề cần chữa lành

  • Xác định vấn đề cần được chữa lành và đưa ra một câu mô tả về vấn đề đó. Ví dụ: Tôi cảm giác lo lắng về tài chính, Tôi cảm giác sợ hãi khi nói trước đám đông, Tôi thất vọng vì người yêu phản bội, Tôi đau khổ vì bố tôi vừa qua đời,…
  • Đánh giá mức độ của vấn đề theo thang điểm do bạn tự cảm nhận từ 0-10. 0 là mức độ thấp nhất, 10 là mức độ cao nhất

Bước 2: Chấp nhận bản thân

  • Bạn vừa chạm tay vào vị trí phía trên trái tim (xem hình minh họa) và xoay nhẹ theo chiều kim đồng hồ, vừa đọc lặp lại 3 lần: “Mặc dù tôi … (vấn đề của bạn) nhưng tôi vẫn yêu thương và chấp nhận tôi vô điều kiện”

Bước 3: Tiến hành gõ huyệt

  • Gõ các huyệt theo trình tự liệu pháp EFT 2-9
  • Vừa gõ vừa đọc thầm/đọc to về câu nhắc nhở vấn đề, mỗi huyệt đọc 5 lần
  • Bấm bằng 2 ngón để tăng sự tiếp xúc
  • Có thể tác động 1 bên hoặc 2 bên đều được
  • Bấm xong thì hít thở sâu

Bước 4: Kiểm tra lại mức độ của vấn đề

  • Đánh giá lại mức độ của vấn đề từ 0-10
  • Lặp lại bước 2-3 cho đến khi vấn đề về mức 0-2

Bạn có thể đọc thêm các bài viết khác về EFT tại: Liệu pháp EFT

Trên đây là mô tả về Liệu pháp EFT cơ bản. Để được hướng dẫn chi tiết và ứng dụng chuyên sâu trong trị liệu, bạn có thể đăng ký tham gia khóa học của VCP- Tâm lý học tâm thức Việt Nam tại:

✪ Khóa học Tâm lý trị liệu cơ bản: https://forms.gle/otFiziq1x8g6R5eeA

Martin Minh Điệp

VCP- TÂM LÝ HỌC TÂM THỨC VIỆT NAM

 

Bài viết liên quan