ỨNG DỤNG GIAO TIẾP TRẮC ẨN TRONG VIỆC NUÔI DẠY CON CÁI VÀ GIA ĐÌNH

“Giao tiếp trắc ẩn (NVC) nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đặt sự kết nối trắc ẩn lên hàng đầu để tạo ra một gia đình nơi luôn đong đầy sự tôn trọng lẫn nhau với lối giao tiếp chân thành, rõ ràng. Phương pháp này là nguồn tài nguyên đặc biệt dành cho phụ huynh, nhà giáo dục phụ huynh, gia đình và bất kỳ ai làm việc với trẻ em.”

~ Tiến sĩ Marshall B. Rosenberg

Ứng dụng giao tiếp trắc ẩn trong việc nuôi dậy con cái và gia đình

Đây là một chủ đề cực kỳ quan trọng, bởi vì gia đình định hình nên mỗi người trong chúng ta, và đó thường là trải nghiệm đầu tiên về tình yêu và sự chấp nhận, trong khi đó đối với một số người lại là sự từ chối và tổn thương.

Gia đình là “ngôi trường” đầu tiên giáo dục chúng ta về bản thân, các mối quan hệ và thế giới này. Chính vì thế nuôi dạy con cái là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất! (Thử thách trong việc nuôi dạy con cái là điều mà các bậc cha mẹ đều biết rõ và đôi khi rất khó truyền đạt cho những người chưa từng trải qua)

Là cha mẹ, bạn có trách nhiệm dạy người khác cách sống! Và bạn cũng chịu trách nhiệm về dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe, vệ sinh, giáo dục và xã hội hóa của họ.

Bất kỳ phương pháp nào có thể hướng dẫn trẻ am và bố mẹ trở thành những cá nhân được trao quyền, được tăng cường trí tuệ cảm xúc từ đó phục vụ mối quan hệ này để cả 2 bên cùng có lợi đều rất đáng giá. Giao tiếp trắc ẩn chính là một công cụ như vậy.

Sử dụng kỹ năng giao tiếp trắc ẩn để cải thiện mối quan hệ gia đình

Sử dụng các kỹ năng Giao tiếp trắc ẩn để cải thiện mối quan hệ gia đình khá đơn giản và dễ tiếp cận đối với bất kỳ ai.

Thông thường, công việc bắt đầu từ bên trong, với chính bạn.

NVC giúp bạn nhận thức rõ hơn về động cơ và ý định của mình – điều đó có nghĩa là bạn sẽ được mởi gọi đến gần hơn với con cái mình.

Khi bạn học cách trở nên chân thực và giàu lòng nhân ái hơn, bạn có thể xây dựng mối quan hệ tin cậy tồn tại suốt đời.

Ngoài vai trò “cha mẹ” và “con cái”, chúng ta còn là những con người khao khát yêu thương, được yêu thương, được nhìn nhận và đóng góp.

Bằng cách giúp bạn buông bỏ những câu chuyện cũ và liên hệ giữa con người với con người – cũng như dạy bạn cách thể hiện bản thân một cách chân thực từ trái tim và lắng nghe với lòng nhân ái – bạn có thể sử dụng các kỹ năng NVC để cải thiện tất cả các mối quan hệ gia đình của mình.

Nuôi dạy con với NVC còn được gọi là nuôi dạy con với sự tôn trọng?

Nuôi dạy con cái phi bạo lực còn được gọi là nuôi dạy con bằng sự tôn trọng vì bạn có cơ hội mang lại sự tôn trọng lẫn nhau nhất định trong mối quan hệ này.

Trẻ em không phải là người lớn chưa hoàn thiện!

Trẻ em là những con người hoàn thiện và toàn diện, chúng đang ở bất kỳ giai đoạn tăng trưởng và mức độ phát triển nào.

NVC dạy chúng ta kết nối với con ngoài vai trò của mình. Thông thường, những vai trò của chúng ta trong cuộc sống như ông chủ/nhân viên, nhà trị liệu/bệnh nhân, giáo viên/học sinh, cha mẹ/con cái có thể cản trở việc nhìn nhận nhau như những con người.

Khi bạn kết nối với con mình và đối xử với chúng một cách tôn trọng như một con người, bạn cũng sẽ có được điều tương tự

Đôi khi, với tư cách là cha mẹ, thật dễ dàng để tập trung vào việc khiến con cái làm những gì chúng ta muốn. Thật không may, điều đó đôi khi phải trả giá bằng mối quan hệ thiếu bền vững.

Bằng cách đưa ra đề xuất thay vì mệnh lệnh, bạn chứng minh cho con thấy rằng nhu cầu của chúng là quan trọng và từ đó bạn đã xây dựng được thiện chí lâu dài.

Bằng cách đảm bảo cả mục tiêu ngắn hạn (ví dụ, yêu cầu con bạn dọn phòng) và mục tiêu dài hạn (ví dụ, có sự tin tưởng lẫn nhau lâu dài trong mối quan hệ), bạn sẽ có nhiều khả năng phát triển một mối liên kế có sự quan tâm và tin tưởng lẫn nhau.

Những mối quan hệ càng gần gũi thì lại càng có xu hướng trở nên “mãnh liệt” và xuất hiện nhiều tình huống khó. Chính vì vậy NVC là mọt công cụ không thể trong những hoàn cảnh đầy thử thách như vậy.

Hai trong số những năng lực mà NVC giúp bạn phát triển là sự trắc ẩn và tự trắc ẩn. Khi bạn phát triển những khả năng này, chúng sẽ giúp bạn vượt qua những cuộc trò chuyện khó khăn với các thành viên trong gia đình.

Thông qua việc sử dụng sự trắc ẩn, bạn sẽ giúp các thành viên trong gia đình cảm thấy được lắng nghe và thấu hiểu. (Hãy nhớ rằng sự đồng cảm không đồng nghĩa với sự đồng ý! Bạn chỉ đang để họ trải nghiệm rằng bạn hiểu được điều đó.) Điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc xoa dịu một cuộc xung đột tiềm ẩn.

Khi bạn đưa ra sự lắng nghe đồng cảm, có lẽ bạn sẽ bị kích động. Vào thời điểm đó, NVC nhắc nhở bạn hướng sự chú ý vào bên trong: tự kết nối và tự trắc ẩn với bản thân! Khi kết nối lại với chính mình, bạn trở nên vững vàng hơn và cảm xúc của bạn giảm xuống – và bạn có thể quay lại lắng nghe thấu cảm hoặc thể hiện bản thân một cách đích thực. Hãy nhớ rằng người khác sẽ có nhiều khả năng lắng nghe bạn hơn sau khi họ cảm thấy được lắng nghe.

Vũ điệu của sự kết nối là một trong những thuật ngữ chúng tôi sử dụng để mô tả sự tương tác giữa trung thực và đồng cảm, trong đó cả hai người ngày càng được lắng nghe, tìm thấy điểm chung và hiểu biết lẫn nhau, đồng thời tạo ra những giải pháp khiến đôi bên hài lòng.

Tất nhiên, một số tình huống vượt quá kỹ năng, khả năng hoặc nguồn lực bên trong của chúng ta. Trong những trường hợp này, đôi khi chiến lược khéo léo nhất là mời một người hỗ trợ hoặc hòa giải viên trung lập đã được đào tạo NVC để giúp bạn vượt qua những cuộc trò chuyện khó khăn đó.

Lợi ích của việc giao tiếp đồng cảm giữa cha mẹ và con cái là gì?

Cha mẹ thường xuyên trải qua sự cô lập và kiệt sức.

Chính trong những thời điểm này – khi nguồn lực bên trong cạn kiệt – chúng ta có thể có xu hướng hành động theo cách mà sau này bản thân sẽ hối hận.

Việc nuôi dạy con cái khó khăn đến nỗi đôi khi chúng ta quên rằng việc trở thành cha mẹ không đồng nghĩa với việc trở thành người ra lệnh cho những người xung quanh.

Giao tiếp trắc ẩn có nghĩa là chúng ta đang lắng nghe nhau bằng sự đồng cảm – sự hiện diện đầy đủ vá sự tôn trọng một cách có ý thức. 

Khi chúng ta lắng nghe nhau với sự đồng cảm:

  • cảm xúc của những cuộc trò chuyện khó khăn được giảm bớt,
  • chúng ta trở nên gần gũi hơn về mặt cảm xúc,
  • chúng ta nuôi dưỡng sự quan tâm và tin tưởng 
  • chúng ta tăng cơ hội thành thật và rủi ro dễ bị tổn thương hơn trong tương lai,
  • chúng ta có thể tiến đến những chủ đề đầy thách thức nhưng vẫn có thể có các giải pháp thỏa mãn được cả hai bên. 

Xây dựng mối quan hệ gia đình lành mạnh thông qua Giao tiếp trắc ẩn

Không có gì kỳ diệu hay bí ẩn trong việc xây dựng mối quan hệ gia đình lành mạnh thông qua NVC. Các công cụ đều ở đó, nhưng bạn phải sẵn sàng học hỏi, áp dụng chúng và phát triển khả năng sử dụng chúng một cách khéo léo.

Tất cả ba lĩnh vực mà NVC dạy bạn phải chú tâm đều quan trọng và góp phần tạo nên chất lượng cao của mối quan hệ, đó là trung thực, đồng cảm và tự kết nối.

Trung thực có nghĩa là bạn sống thật với con người mình và minh bạch. Khi người khác có thể tin tưởng vào bạn – và khi bạn có thể tin tưởng vào người khác – việc nói chuyện thẳng thắn, chân thành sẽ tạo nên sự an toàn và tin cậy.

Đồng cảm có nghĩa là chúng ta đang lắng nghe nhau để hiểu hơn là chỉ để phản ứng. Đồng cảm có nghĩa là bạn lắng nghe theo cách mà bạn đang thể hiện rằng bạn quan tâm và bạn đang cố gắng hiểu điều đối phươngg một cách sâu sắc hơn. Điều này cũng xây dựng sự an toàn và tin cậy.

Tự kết nối có nghĩa là bạn sẵn sàng đi vào bên trong và hiểu rõ: tôi đang cảm thấy gì? tôi đang cần gì? tôi đang muốn gì? ý định của tôi lúc này là gì? Tôi chọn đặt sự chú ý của mình vào đâu?

Sự tự kết nối có thể tiết nơi mà bạn muốn đổ lỗi, câu chuyện về ai đó mà bạn vẫn luôn né tránh hoặc niềm tin hạn chế về bản thân. Nó cũng có thể giúp bạn nhận thức được nhu cầu sâu sắc hơn của mình để có thể giúp người khác kết nối với những gì sống động nhất trong bạn.

Khi người khác có thể tin tưởng rằng bạn – và khi bạn có thể tin tưởng rằng người khác – tự chịu trách nhiệm về ý định, lời nói và hành động, điều đó cũng góp phần mang lại sự an toàn và tin cậy.

Khi ai đó có thể nghe thấy lời đổ lỗi từ người khác, hãy cảm thấy đủ an toàn để chỉ ra điều đó và nếu người kia đủ tự chịu trách nhiệm và dễ bị tổn thương để thừa nhận – điều này có thể khiến người chỉ ra cảm thấy rất nhẹ nhõm. Nó cũng giúp trái tim họ dịu lại và giúp họ cảm nhận được sự quan tâm của họ nhiều hơn một chút.

Biên dịch: Ngọc Phạm

Nguồn: www.nonviolentcommunication.com

Tìm hiểu thêm về những bài viết Giao tiếp trắc ẩn tại đây.

Tìm hiểu thêm những bài viết về Kiến thức chung tại đây

—————————
VCP – Tâm lý học tâm thức Việt Nam
• Hotline/Zalo: 0328372737
• Email: tamlyhoctamthuc.vn@gmail.com
• Website: tamlyhocvn.com
Bài viết liên quan